Thiết kế mô hình thí nghiệm động cơ đốt trong kéo máy phát điện cỡ nhỏ - Nguyễn, Quốc Công (2023)
Ngày nay với các máy móc tiên tiến để áp dụng vào đo công suất động cơ là khá dễ dàng nhưng bên cạnh đó đối với cá nhân hay nhóm làm đồ án như chúng em để đo được công suất động cơ đòi hỏi phải có trang thiết bị để thực hiện. Để đo được công suất động cơ cần phải có các máy móc để vận hành, nên chi phí để thực hiện khá cao đối với từng cá nhân và cơ sở vật chất tại trường củng chưa đáp ứng đủ. Để vận dụng những kiến thức chuyên ngành tiến hành được các thực nghiệm đơn giản về động cơ đốt trong, bởi vì những khó khăn trong việc tiến hành đo đạc các trang thiết bị chưa đủ để đáp ứng nên nhóm chúng em chọn đề tài “Thiết kế mô hình thí nghiệm động cơ đốt trong kéo máy phát điện cỡ nhỏ” với đề tài này thì nhóm chúng em thiết kế lại máy phát điện nguyên bản thêm những cải tiến cho máy, máy phát điện nguyên bản là Honda EC2500CX với động cơ đốt trong Honda GX160 1 xy lanh 6.5 mã lực nhằm tìm hiểu rõ được sự ảnh hưởng của các thông số làm việc khác nhau đến công suất của động cơ và khí xả. Để dễ dàng trong việc thử nghiệm và đưa ra được những phương hướng cho tương lai nhằm cải thiện được mức tiêu hao nhiên liệu, quá trình nghiên cứu có thể áp dụng những nhiên liệu khác như butanol và ethanol vào cho động cơ qua sẽ đạt được công suất và mô men hiệu quả hơn và đáp ứng được những tiêu chí khắt khe về khí thải dành cho động cơ đốt trong. Qua quá trình thiết kế để đo đạc và nghiên cứu ĐCĐT dần tìm ra được nhiên liệu thay thế xăng để cải thiện đi quá trình tiêu hao nhiên liệu và có thể giảm khí thải không gây ô nhiễm môi trường