Tác động của dịch Covid-19 đối với giá trị nhập khẩu hàng hóa = Impact of the Covid-19 pandemic on the import value - Nguyễn, Xuân Huynh (2022)
Tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19 khiến các hoạt động thông thương hàng hóa có nhiều biến đổi, bởi sự trì hoãn và đứt gãy của chuỗi cung ứng hàng hóa. Để tìm hiểu về giá trị nhập khẩu hàng hóa ở Việt Nam từ khi dịch Covid-19 xảy ra, giai đoạn từ quý 1/2020 tới quý 1/2022, và dự báo tình hình nhập khẩu trong giai đoạn sắp tới, từ quý 2/2022 tới quý 4/2023, bài nghiên cứu đã sử dụng mô hình dự báo xám (Grey model first order one variable - GM(1,1)). Kết quả dự báo đều đảm bảo tính chính xác khi giá trị kiểm nghiệm phần trăm sai số trung bình tuyệt đối là 8.93%. Giá trị dự báo đã chỉ ra chiều hướng hoạt động nhập khẩu của các nhóm ngành dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 (Bài viết sử dụng cách viết số thập phân theo chuẩn quốc tế).