Mối quan hệ giữa áp lực bên liên quan và chiến lược môi trường doanh nghiệp = The relationship between stakeholder pressure and corporate environmental strategy - Phùng, Mạnh Hùng (2022)
Mối quan hệ giữa Áp lực bên liên quan và Chiến lược môi trường doanh nghiệp là một chủ đề nghiên cứu phổ biến trong bối cảnh các nền kinh tế trên thế giới hướng tới phát triển bền vững, tuy nhiên, do giới hạn về mẫu nghiên cứu, nên các nghiên cứu hiện nay chưa thể đưa ra được một kết luận khái quát về áp lực bên liên quan có ảnh hưởng quan trọng nhất tới chiến lược môi trường doanh nghiệp. Thông qua tập hợp dữ liệu từ 58 nghiên cứu thực nghiệm, tác giả phân loại chúng vào 4 nhóm áp lực bên liên quan: Bên trong (nội bộ); Cưỡng chế; Thị trường và Xã hội. Sau đó, phân tích mối quan hệ giữa Áp lực các bên liên quan và Chiến lược môi trường doanh nghiệp bằng phương pháp phân tích tổng hợp. Kết quả nghiên cứu cho thấy, Áp lực từ bên liên quan bên trong có ảnh hưởng quan trọng nhất tới áp dụng chiến lược môi trường; các doanh nghiệp phi sản xuất có thể thay đổi chiến lược môi trường dễ dàng hơn so với các doanh nghiệp sản xuất.