Ứng dụng mô hình vectơ hiệu chỉnh sai số để đánh giá tác động của đầu tư công đến đầu tư tư nhân và tăng trưởng kinh tế = Applying vector error correction model to assess the impact of public investment on private investment and economic growth - Đào, Thị Hồ Hương (2022)
Bài viết với mục đích nghiên cứu liệu đầu tư công ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực đến đầu tư tư nhân và tăng trưởng kinh tế, từ đó đưa ra những khuyến nghị chính sách một cách thiết thực, đồng thời bổ sung khoảng trống trong nghiên cứu thực nghiệm ở Việt Nam. Sử dụng mô hình vectơ hiệu chỉnh sai số (VECM) với số liệu theo quý từ năm 2009 đến 2020 (12 năm có 48 quan sát) do Tổng cục Thống kê công bố để ước lượng các hàm phản ứng và các hệ số co giãn, nghiên cứu cho thấy, có tác động của đầu tư công và đầu tư tư nhân lên GDP có ý nghĩa thống kê về mặt dài hạn. Trong ngắn hạn, đầu tư công có tác động lên GDP, nhưng không tác động lên đầu tư tư nhân.