Tuân thủ thuế từ góc nhìn của cơ quan quản lý thuế = The tax compliance of enterprises from the perspective of taxation authority - Nguyễn, Thị Hồng Hạnh (2022)
Bài viết nhằm tổng quan các công trình nghiên cứu đã công bố trên thế giới, kết hợp với bước nghiên cứu khám phá bằng cách thảo luận trao đổi giữa các chuyên gia ngành Thuế, từ đó tìm kiếm các nhân tố tác động đến tuân thủ thuế của doanh nghiệp dưới góc nhìn của cán bộ quản lý thuế nói riêng và ngành Thuế nói chung. Kết quả nghiên cứu đã xác định được 3 nhân tố độc lập, cụ thể là: (i) Nhân tố nhận thức về thuế; (ii) Nhân tố kiến thức và kỹ năng; (iii) Nhân tố môi trường và quan hệ xã hội, cùng với nhân tố phụ thuộc là tuân thủ thuế. Kết quả nghiên cứu sẽ là cơ sở để tác giả tiến hành nghiên cứu thực nghiệm tại Việt Nam.