Một số vấn đề về quyền tự do kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng = Some issues relating to the business freedom in Vietnam's banking sector - Nguyễn, Thị Trang (2022)
Bảo đảm quyền tự do kinh doanh của các tổ chức tín dụng (TCTD) trong điều kiện nền kinh tế thị trường ở Việt Nam đã là vấn đề khó và còn nhiều tranh cãi khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam được bảo đảm sự độc lập cần thiết thực hiện chức năng của mình. Từ thực tiễn hoạt động của NHNN Việt Nam cho thấy, NHNN Việt Nam đang làm tốt chức năng quản lý nhà nước. Chức năng ngân hàng trung ương dường như bị yếu thế và có phần lệ thuộc vào chính sách tài khóa. Chính vì thế, những biện minh cho những can thiệp trực tiếp thông qua các thủ tục hành chính trong hoạt động kinh doanh ngân hàng của các TCTD vẫn còn cơ sở để tồn tại. Điều này sẽ tiếp tục là lực cản cho những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính như một giải pháp bảo đảm cho quyền lực do kinh doanh của các TCTD trong nền kinh tế thị trường ở Việt Nam hiện nay. Bài viết này bàn về một số vấn đề về quyền tự do kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng.