Thu hút vốn FDI trong điều kiện thực hiện CPTPP và EVFTA = Attracting FDI in the context of the implementation of the CPTPP and the EVFTA - Phạm, Đức Tài (2022)
Trong những năm qua, Việt Nam rất tích cực tham gia đàm phán, ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương. Đến nay, Việt Nam đã chính thức tham gia, ký kết thực hiện 15 FTA có hiệu lực và hiện đang đàm phán 02 FTA. Nổi bật trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP) và Hiệp định Thương mại tự do Liên minh Châu Âu - Việt Nam (EVFTA), được cho là những FTA thế hệ mới. Các FTA này có những quy định mới về thương mại và đầu tư so với các hiệp định thương mại mà nước ta đang tham gia. Điều này vừa tạo cơ hội mới, vừa là thách thức đối với thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam. Bài viết này bàn về thu hút vốn FDI trong điều kiện thực hiện CPTPP và EVFTA.