Đánh giá tác động một số nhân tố đến nhập khẩu của Việt Nam = Assessing the impact offactors on Vietnam’s imports - Lê, Thị Mỹ Hoa (2022)
Nghiên cứu này phân tích và xem xét một số yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu nhập khẩu của Việt Nam từ quý 1/2010 đến quý IV/2021, cụ thể là yếu tố giá tương đối và thu nhập khả dụng. Bằng cách sử dụng mô hình hồi quy OLS để khám phá mối quan hệ giữa các biến kinh tế vĩ mô, như: giá tương đối giữa giá nhập khẩu với giá trong nước, thu nhập khả dụng với nhập khẩu. Nghiên cứu cho thấy, tồn tại các mối quan hệ giữa các biến, đặc biệt nhu cầu nhập khẩu phần lớn được giải thích bởi thu nhập khả dụng và có mối quan hệ cùng chiều. Mặt khác, giá tương đối giữa giá nhập khẩu với giá trong nước được tìm thấy có tác động tiêu cực lên nhập khẩu.