Ảnh hưởng của dự báo lợi nhuận đến tỷ suất sinh lời cổ phiếu trong các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam = Impact of earnings predictability on stock returns in Vietnamese listed firms - Nguyễn, Thị Hoa Hồng (2022)
Bài viết nghiên cứu ảnh hưởng của dự báo lợi nhuận đến tỷ suất sinh lời (TSSL) cổ phiếu trong các doanh nghiệp (DN) niêm yết tại Việt Nam giai đoạn 2010-2020. Bằng cách áp dụng các mô hình hồi quy đa biến, kết quả nghiên cứu cho thấy, chất lượng lợi nhuận của DN càng tốt được đo lường thông qua chỉ số dự báo lợi nhuận càng cao sẽ dẫn đến TSSL cổ phiếu càng lớn. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chứng minh được các nhân tố khác, bao gồm: TSSL trên vốn chủ sở hữu (ROE); Khả năng thanh toán nhanh; Mức độ rủi ro hệ thống; Đòn bẩy tài chính đều có những tác động nhất định đến TSSL cổ phiếu trong các DN niêm yết tại Việt Nam.