Ảnh hưởng của các yếu tố và chất lượng quản trị công ty đến quản trị lợi nhuận của các công ty niêm yết ở Việt Nam - Nguyễn Văn Trâm (Trường Đại học Kinh Tế - Đại học Đà Nẵng, 2025)
Về mặt lý thuyết, đây là nghiên cứu thực chứng tiên phong xem xét ảnh hưởng của quản trị công ty trên cả hai khía cạnh các yếu tố riêng lẻ và chỉ số chất lượng tổng hợp đến hành vi quản trị lợi nhuận của nhà quản lý trong bối cảnh các công ty niêm yết Việt Nam. Bên cạnh đó, luận án này là một trong số ít những nghiên cứu sẽ kết hợp cả hai kỹ thuật quản trị lợi nhuận trên cơ sở dồn tích và quản trị lợi nhuận thông qua quyết định kinh tế trong một nghiên cứu để cung cấp một cái nhìn toàn diện hơn. Vì thế, kết quả nghiên cứu đã làm phong phú thêm cơ sở lý thuyết về phân tích sự ảnh hưởng của quản trị công ty đến quản trị lợi nhuận; đặc biệt là sự ảnh hưởng của chỉ số chất lượng quản trị công ty đến quản trị lợi nhuận. Về mặt thực tiễn, kết quả nghiên cứu của luận án là tài liệu tham khảo đối với các cơ quan quản lý Nhà nước, các Hiệp hội chuyên ngành kế toán kiểm toán, viện nghiên cứu và cơ sở đào tạo về chuyên ngành kế toán. Đồng thời, những phát hiện của luận án cũng sẽ hỗ trợ các công ty niêm yết trong việc xác định các yếu tố quản trị công ty và mô hình quản trị công ty hiệu quả trong thực hiện chức năng giám sát hành vi của nhà quản lý.