Thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu (2025)
Chính sách thu hút đầu tư của các quốc gia nhằm mang lại nhiều lợi ích như: việc làm, thu nhập, ngân sách Nhà nước... Các doanh nghiệp (DN) xuyên quốc gia luôn đặt ra tỷ suất lợi nhuận cao để đầu tư. Điều này là kẽ hở cho nhiều quốc gia sử dụng công cụ chính sách thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) thấp, để làm “địa điểm trung gian kinh doanh”, làm lợi cho quốc gia đó. Thuế DN tối thiểu toàn cầu (GMT) là một loại thuế mới, nhằm điều chỉnh việc chuyển lợi nhuận của các công ty có hoạt động kinh doanh xuyên quốc gia. ở Việt Nam, chưa có nhiều nghiên cứu cụ thể về GMT. Trong bài nghiên cứu này, thực hiện phỏng vấn, tổng hợp tài liệu của một số chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài, để làm rõ về thủ đoạn chuyển lợi nhuận của tập đoàn xuyên quốc gia, biện pháp áp thuế GMT và những nguy cơ ảnh hưởng của việc áp dụng GMT tại Việt Nam, đối với DN FDI.