Mô hình đường dẫn về mối quan hệ giữa chất lượng thông tin kế toán, sự thỏa mãn và hiệu quả công việc của người sử dụng thông tin kế toán - Phạm, Trà Lam (2025)
Trong thế giới số ngày nay, thông tin kế toán đóng một vai trò quan trọng, nó giúp nhà quản lý đánh giá hoạt động kinh doanh và đưa ra quyết định chiến lược. Tuy nhiên, các nghiên cứu về mối quan hệ giữa chất lượng thông tin kế toán (CLTTKT), sự thỏa mãn của người sử dụng thông tin và hiệu quả công việc của người sử dụng thông tin kế toán chưa được nghiên cứu một cách thấu đáo, đặc biệt tại các thị trường mới nổi như Việt Nam. Nghiên cứu thu thập từ 110 nhân viên kế toán và 110 nhà quản lý tại các doanh nghiệp (DN) tại Việt Nam, thông qua phân tích PLS trên phần mềm Smart PLS 4.0. Nghiên cứu này xác nhận rằng, CLTTKT ảnh hưởng tích cực đến sự thỏa mãn của người sử dụng và hiệu quả công việc cá nhân của họ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, yếu tố năng lực nhân viên kế toán, chất lượng hệ thống thông tin kế toán (HTTTKT), văn hoá tổ chức và phong cách lãnh đạo ảnh hưởng tích cực đến CLTTKT. Từ kết quả nghiên cứu, chúng tôi phát triển những hàm ý quản trị để cải thiện CLTTKT, sự thỏa mãn người sử dụng và hiệu quả công việc của họ tại các DN Việt Nam.