Pháp luật về bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI) theo quy định của Liên minh châu Âu và một số quốc gia trên thế giới - Bùi, Kim Hiếu (2025)
Quyền tác giả đối với sản phẩm do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra là một vấn đề pháp lý phức tạp và chưa được thống nhất hoàn toàn trên thế giới. Hiện nay, ở nhiều quốc gia, các quy định về quyền tác giả thường yêu cầu tác phẩm phải do con người tạo ra để được bảo vệ, nên việc xác định quyền tác giả đối với sản phẩm do AI tạo ra còn nhiều tranh luận. Trong phạm vi bài viết, tác giả phân tích: (i) quy định pháp luật của Liên minh châu Âu; (ii) pháp luật một số quốc gia trên thế giới (Anh, Pháp, Trung Quốc) về bảo hộ tác phẩm do trí tuệ nhân tạo (iii) và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.