Các yếu tố ảnh hưởng tới thu hút vốn ODA của các quốc gia đang phát triển châu Á - Cao, Thị Hồng Vinh (2025)
Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) là dòng vốn đầu tư nước ngoài có nhiều đóng góp quan trọng đối với các nước đang phát triển tại châu Á. Để thúc đẩy thu hút ODA, bài viết đã chỉ ra các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến dòng vốn này dựa trên dữ liệu của 35 quốc gia đang phát triển ở châu Á giai đoạn 1997-2021. Kết quả cho thấy: (i) Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trình độ giáo dục có tác động tích cực đến thu hút vốn ODA, trong khi đó thu nhập bình quân đầu người, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải và tỷ lệ tử vong có tác động tiêu cực tới ODA; (ii) Khi xem xét nhóm thu nhập trung bình cao (nhóm 1) và nhóm có thu nhập thấp hơn (nhóm 2) - bao gồm thu nhập trung bình thấp, thấp và kém phát triển, FDI (tác động tích cực) và thu nhập bình quân đầu người (tác động tiêu cực) có mức độ ảnh hưởng cao hơn tới ODA ở các nước thuộc nhóm 2. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng (tác động tiêu cực) và trình độ giáo dục (tác động tích cực) lại ảnh hưởng lớn hơn tới ODA vào các nước thuộc nhóm 1. Tỷ lệ tử vong có tác động tiêu cực đối với nhóm 1, trong khi không có ý nghĩa thống kê với nhóm nước còn lại.