Tác động của logistics xanh đến thương mại: Bằng chứng quốc tế - Trần, Ngọc Mai (2025)
Nghiên cứu này đánh giá tác động của logistics xanh đến thương mại quốc tế bằng cách xây dựng chỉ số hiệu suất logistics xanh (GLPI) qua phân tích thành phần chính (PCA) kết hợp các yếu tố môi trường với các chỉ số logistics truyền thống. Sử dụng mô hình hồi quy GLS với 1.218 quan sát từ 70 quốc gia (2007-2020), kết quả cho thấy GLPI có tác động tích cực đến nhập khẩu nhưng tác động tiêu cực đến xuất khẩu. Các biến kiểm soát như GDP, dân số và độ mở nền kinh tế cũng có ảnh hưởng tích cực đến thương mại. Nghiên cứu góp phần mở rộng mô hình trọng lực truyền thống và cung cấp định hướng thực tiễn cho các chính sách logistics xanh nhằm thúc đẩy thương mại bền vững.