Tăng trưởng xanh và suy thoái môi trường: Một nghiên cứu thực nghiệm tại Việt Nam - Hoàng, Thị Xuân (2025)
Nghiên cứu này xem xét ảnh hưởng của tăng trưởng xanh đối với dấu chân sinh thái, đồng thời đánh giá vai trò của các yếu tố như phát triển tài chính, thuế môi trường và năng lượng tái tạo ở Việt Nam giai đoạn 2003-2022. Sử dụng phân tích Wavelet và kiểm định quan hệ nhân quả Granger, kết quả cho thấy tăng trưởng xanh làm tăng dấu chân sinh thái trong ngắn hạn và trung hạn, nhưng về dài hạn, nó lại góp phần làm giảm dấu chân sinh thái, hàm ý rằng tăng trưởng xanh là một chiến lược tiềm năng để giảm thiểu suy thoái môi trường tại Việt Nam. Thêm vào đó, thuế môi trường có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh và giảm suy thoái môi trường cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, trong khi phát triển tài chính và năng lượng tái tạo cũng có tác động đáng kể đến mối quan hệ giữa dấu chân sinh thái và tăng trưởng xanh trong ngắn hạn và trung hạn. Dựa trên kết quả thực nghiệm, nghiên cứu đề xuất các khuyến nghị chính sách nhằm thúc đẩy phát triển bền vững.