Phân tích giải pháp ổn định thị trường vàng trong nước thông qua thành lập sàn giao dịch vàng - Phạm, Xuân Hoan (2025)
Giá vàng quốc tế tăng mạnh trong quý I năm 2024, kéo theo nhiều bất ổn về giá vàng trong nước. Các hội thảo quốc gia cũng như kênh thông tin chính thống của Nhà nước đã phân tích các hệ lụy tiêu cực, đề xuất cần sửa đổi Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng và thành lập sàn giao dịch vàng để góp phần bình ổn thị trường vàng. Bài viết này đưa ra nhận định cần hết sức thận trọng với việc sửa đổi Nghị định số 24 vì nội dung Nghị định vẫn rất phù hợp thực tiễn. Nhà nước không cần quá bận tâm với việc giá vàng trong nước cao hơn giá vàng quốc tế, thay vào đó nên tập trung vào các giải pháp quản lý thị trường nhằm đảm bảo minh bạch hơn, hạn chế tình trạng buôn lậu, đầu cơ, thao túng giá để tránh các cơn sốt vàng. Việc thành lập sàn giao dịch vàng hay việc Nhà nước mua bán tín chỉ vàng không phải là giải pháp hữu hiệu trong việc giảm bớt nhu cầu cất trữ vàng vật chất của người dân cũng như trong việc đưa giá vàng trong nước tương quan với giá vàng thế giới.