Phát triển ngân hàng mở: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý cho Việt Nam - Lê, Thanh Huyền (2025)
Những năm gần đây, nhiều ngân hàng thương mại đã chủ động chuyển dịch mô hình kinh doanh truyền thống sang xu hướng giao tiếp với khách hàng trên giao diện lập trình ứng dụng (API) băng các giao dịch trực tuyến với sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến, như: trí tuệ nhân tạo, công nghệ chuỗi khối... Đây chính là cơ sở để ngành ngân hàng tiến xa hơn trong quá trình chuyển đối sang ngân hàng mở (Open Banking) một cách toàn diện, mạnh mẽ và nhanh chóng. Bài viết này nhằm phân tích việc triển khai ngân hàng mở tại một số quốc gia trên thế giới, từ đó đúc rút một số giá trị tham khảo cho ngành ngân hàng Việt Nam.