Tâm thức hiện sinh trong Kể xong rồi đi của Nguyễn Bình Phương - Trang, Huyền Trinh (Trường Đại học Sư Phạm - Đại học Đà Nẵng, 2020)
Đề tài “Tâm thức hiện sinh trong Kể xong rồi đi của Nguyễn Bình Phương” mong muốn khẳng định thêm hướng nghiên cứu này về văn xuôi Việt Nam thế kỉ XXI: văn học hiện sinh và cho thấy sự đổi mới của văn xuôi đương đại Việt Nam trên quá trình hiện đại hóa thể loại để hòa nhập vào quĩ đạo của văn học thế giới góp phần mang lại cái nhìn khoa học, khách quan đối với sự tác động của triết thuyết hiện sinh đến văn học hiện sinh. Đồng thời góp thêm một cách nhìn về “hiện tượng khó đọc” Nguyễn Bình Phương và “cuốn tiểu thuyết thách thức các nhà phê bình – Kể xong rồi đi”. Trên cơ sở đó, hướng tới khẳng định thêm giá trị nhân bản, tìm về với con người bản nguyên của phong cách tiểu thuyết Nguyễn Bình Phương trong thời đại văn học đang cần đối thoại và giải mã.