ỨNG DỤNG ĐỒNG HEXACYANO FERRATE (II) ĐỂ LOẠI BỎ ION CESI VÀ STRONTI RA KHỎI DUNG DỊCH NƯỚC - Nguyễn, Đình Trung (2022)
Vật liệu có kích thước nano đồng hexacyanoferrate (CuHF) được điều chế bằng phương pháp đồng kết tủa hóa học với giá thành tổng hợp thấp. Các kết quả nghiên cứu cho thấy vật liệu này là chất hấp phụ các ion chất thải phóng xạ như cesi và stronti hiệu quả. Các phương pháp phổ hồng ngoại Furier, phổ nhiễu xạ tia X, quang phổ phân tán năng lượng tia X, và kính hiển vi điện tử truyền qua chất lượng cao được dùng để xác định hình thái của vật liệu đồng hexacyanoferrate. Vật liệu Cu13[Fe(CN)6]14.(2K).10H2O có cấu trúc lập phương (nhóm không gian F-43) kích thước khoảng từ 10 đến 30 nm và có diện tích bề mặt 462,42 m2/g. Sự hấp thu Cs+ và Sr+ phụ thuộc vào giá trị pH của dung dịch, dung lượng hấp thu cực đại của vật liệu này được ghi nhận ở giá trị pH 6. Mô hình hấp phụ đẳng nhiệt Langmuir có thể dùng để mô tả quá trình hấp phụ ion Cs+ và Sr+bởi vật liệu CuHF. Giá trị hấp dung cực đại tính toán theo mô hình Langmuir là 143.95 mg/g và 79.26 mg/g lần lượt đối với ion Cs+ và Sr+. Vật liệu nano CuHF trong nghiên cứu này được đánh giá là vật liệu hấp phụ tiềm năng và đầy hứa hẹn trong việc xử lí ion Cs+ và Sr+ trong dung dịch chất thải phóng xạ vì có dung lượng hấp phụ cực đại lớn, dễ tổng hợp và giá thành tổng hợp thấp.