Tiểu thuyết sử thi nhìn từ nghệ thuật xây dựng nhân vật qua Con đường đau khổ (Alexei Tolstoy) và Vỡ bờ (Nguyễn Đình Thi) - Phan, Thị Hà Thắm (Hà Nội, 2022)
Con đường đau khổ (Alexei Tolstoy) và Vỡ bờ (Nguyễn Đình Thi) là những tác phẩm mang đặc điểm nghệ thuật tiêu biểu cho tiểu thuyết sử thi hiện đại. Ở đó, nhà văn bằng tâm huyết, khả năng, nguồn cảm hứng dân tộc, lịch sử đã sáng tạo nên hệ thống nhân vật độc đáo của từng tác phẩm nhưng vẫn mang những tính chất chung của nghệ thuật xây dựng nhân vật mà thể loại mang lại.