Nhân giống cây Oải Hương (Lavandula angustifolia Mill.) bằng phương pháp giâm hom - Trần, Thị Nhung (http://elib.vnuf.edu.vn/handle/123456789/15724, 2022)
Oải hương Anh (Lavandula angustifolia) là loài cho sản lượng và hàm lượng tinh dầu cao, có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng có khí hậu ôn đới.. Vì đây là loài mới được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây, nên các nghiên cứu về nhân giống Oải hương Anh để đáp ứng nhu cầu nguồn giống sản xuất còn hạn chế. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát các yếu tố ảnh hướng đến quá trình giâm hom Oải hương Anh. Kết quả nghiên cứu cho thấy ngọn, ngọn bánh tẻ hoặc phần thân non dưới ngọn của cây mẹ khỏe, không bị sâu bệnh đều phù hợp làm hom giâm. Các hom này được xử lý với 100 mg/l NAA trong 1 phút sau đó giâm vào vỉ xốp có chứa xơ dừa vào mùa mưa (tháng 3-10) cho tỷ lệ sống cao (100%); chất lượng rễ tốt với chiều dài rễ 4,8 cm và số lượng rễ 20,4 rễ/hom sau 3 tuần. Kết quả nghiên cứu có thể được áp dụng trên quy mô lớn hơn để tạo ra số lượng cây giống đồng đều chất lượng và khỏe mạnh, đáp ứng yêu cầu về nguồn giống để phát triển loài này.