Quá trình di cư và hình thành cộng đồng người Nùng ở thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng - Nguyễn, Thị Hà Giang (2022)
Lịch sử hình thành và phát triển của thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng gắn với quá trình di cư của các tộc người thiểu số phía Bắc từ năm 1954. Trong đó, người Nùng là khối cộng đồng cư dân đứng thứ hai (sau người Kinh) về số lượng dân cư ở Liên Nghĩa hiện nay. Bài viết này đề cập đến quá trình di cư cùng với đặc điểm dân cư của cộng đồng người Nùng ở Liên Nghĩa từ năm 1954 đến nay. Để đạt được mục tiêu đề ra, phương pháp nghiên cứu định tính được thực hiện dựa trên cơ sở các nguồn tài liệu lưu trữ và kết quả điều tra của tác giả ở địa bàn. Thông qua kết quả nghiên cứu, chúng tôi lý giải nguyên nhân thúc đẩy luồng di dân tự do này gia nhập cộng đồng dân cư ở thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng trong mỗi giai đoạn.