Về một số giá trị văn hóa trong sử thi Tây Nguyên - Phạm, Văn Hóa (VIỆN THÔNG TIN KHOA HỌC XÃ HỘI - VIỆN KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM, 2023)
Qua khảo sát một số tác phẩm sử thi các dân tộc Êđê, Bana, M'nông, như: Đam Săn, Giông, Giớ mồ côi từ thuở bé, Giông nghèo tám vợ, TreVắt ghen ghét Giông, Giông cứu nàng RangHu, Trâu bon Tiăng chạy đến bon Krơng, Lơng con Jiăng, chúng tôi nhận thấy có một bức tranh toàn cảnh về văn hoá vật chất và văn hóa tinh thần được biểu hiện rất sống động. Đó là một thế giới hình ảnh phong phú về động vật, thực vật, cảnh vật, đồ vật… gần gũi với đời sống. Đó là những cảm quan về tâm linh, về tôn giáo, về đời sống cộng đồng… của người Tây Nguyên.