Bàn về cơ sở của trách nhiệm hình sự - Trần Hữu Tráng (Trường Đại học Kiểm sát, 2023)
Một trong những vấn đề quan trọng trong khoa học Luật hình sự là vấn đề cơ sở của trách nhiệm hình sự (TNHS). Lý giải cho vấn đề này chính là làm rõ các cơ sở để Nhà nước (thông qua người, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng) có thể buộc cá nhân hoặc pháp nhân thương mại (PNTM) phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của họ và áp dụng cho họ các chế tài làm hạn chế hay tước bỏ các quyền và lợi ích của họ. Việc nhận thức đúng đắn cơ sở của TNHS giúp cho việc bảo đảm đầy đủ cơ sở để truy cứu TNHS; bảo đảm truy cứu TNHS đúng người, đúng tội, tránh bỏ lọt tội phạm cũng như làm oan người vô tội.