Xu hướng nhân đạo và hướng thiện trong áp dụng pháp luật hình sự Việt Nam - Trần Hữu Tráng (Trường Đại học Kiểm sát, 2023)
Áp dụng pháp luật hình sự là hoạt động không chỉ có tác động rất lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của người phạm tội mà còn có tác động rất lớn theo hướng tích cực hoặc tiêu cực đối với người phạm tội cũng như đối với toàn xã hội. Trong xã hội phát triển, tôn trọng quyền con người, bảo đảm tính nhân đạo và hướng thiện trong áp dụng pháp luật hình sự đang là xu hướng tất yếu. Bài viết phân tích làm rõ tính nhân đạo và hướng thiện trong áp dụng pháp luật hình sự Việt Nam thời gian qua, cũng như đưa ra một số kiến nghị nhằm tăng cường tính nhân đạo và hướng thiện trọng áp dụng pháp luật hình sự ở Việt Nam.