Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông – Những giá trị di sản nổi bật và chặng đường dẫn tới danh hiệu cao quý - La, Thế Phúc (2021)
Nửa phần phía bắc của tỉnh Đắk Nông là khu vực tập trung mật độ cao hàng chục địa điểm di sản địa chất có giá trị cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, thuộc 9/10 kiểu di sản địa chất theo phân loại của UNESCO và của Bộ tài nguyên & Môi trường, bao gồm: kiểu A - Cổ sinh; kiểu B - Địa mạo; kiểu C - Cổ môi trường; kiểu D - Đá; kiểu E - Địa tầng; kiểu F - Khoáng vật, khoáng sản; kiểu I - Kiến tạo; kiểu K - Vũ trụ và kiểu L - Lục địa, đại dương. Ngoài ra, khu vực này còn có các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia có tính đa dạng sinh học cao, đồng thời cũng là nơi lưu giữ phong phú các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, khiến cho khu vực này trở thành một quần thể di sản thiên nhiên và văn hóa có giá trị nổi bật toàn cầu. Ý tưởng điều tra nghiên cứu di sản địa chất, xây dựng công viên địa chất cho khu vực này được các nhà địa chất khởi xướng từ năm 2006, nay đã trở thành hiện thực với danh hiệu "Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Đắk Nông" và được UNESCO công nhận ngày 7/7/2020. Danh hiệu cao quý này là thành quả nghiên cứu của nhiều đề tài KHCN, là sự ghi nhận xứng đáng cho những cống hiến không ngừng nghỉ suốt nhiều năm qua của các nhà khoa học đa ngành, các cấp quản lý thuộc các lĩnh vực, các bộ ngành khác nhau và sự nỗ lực của các lãnh đạo chính quyền các cấp và nhân dân tỉnh Đắk Nông. Bài viết này giới thiệu khái quát quá trình 14 năm xây dựng công viên địa chất, các giá trị di sản nổi bật có được từ các công trình nghiên cứu khoa học đã làm nên danh hiệu "Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Đắk Nông".