ĐỀ XUẤT CHỈ SỐ QUẢN LÝ HOMESTAY PHONG CÁCH ĐÀ LẠT - Trương, Thị Lan Hương (Nhà xuất bản Tài Chính, 2023)
Homestay đã và đang trở thành một hình thức lưu trú phổ biến trong cộng đồng người đi du lịch bởi những giá trị văn hóa mà nó mang đến cho du khách. Vì thế, yếu tố văn hóa địa phương chính là hồn cốt tạo thành nét riêng trong các homestay của mỗi vùng miền. Với mong muốn giữ gìn và phát huy phong cách Đà Lạt trong hình thức lưu trú homestay, bài viết này tiếp cận từ góc độ nội hàm của bản sắc văn hóa địa phương để đề xuất bộ chỉ tiêu homestay mang phong cách Đà Lạt, một điểm đến với nhiều nét văn hóa đặc trưng rất riêng. Một bộ chỉ số quản lý gồm 4 tiêu chuẩn: (1) Các hoạt động trải nghiệm; (2) Chủ nhà và nhân viên; (3) Nhà ở và (4) Hình ảnh là kết quả được tổng hợp dựa trên kế thừa các nghiên cứu trước đây, phương pháp chuyên gia và thảo luận nhóm tập trung. Bộ chỉ tiêu đề xuất có thể là những hướng dẫn cụ thể cho các nhà kinh doanh và cũng là công cụ quản lý hiệu quả cho điểm đến. Bài viết cũng đề cập đến các hàm ý cho các nhà quản lý để tham khảo trong việc xây dựng bộ tiêu chí quản lý homestay theo phong cách Đà Lạt.