Gia tăng nguồn vốn xã hội bắc cầu thể hiện sự liên kết các mối quan hệ của các thành viên tổ tiết kiệm và vay vốn trong cộng đồng thông qua hoạt động tài chính vi mô - Đỗ, Văn Toản (VNU, 2023)
Nghiên cứu cho thấy tác động hoạt động tài chính vi mô của Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua các tổ Tiết kiệm và vay vốn đến phát triển nguồn vốn xã hội trong cộng đồng. Dựa trên số mẫu điều tra 356 thành viên tham gia vay vốn cũng như phỏng vấn sâu, kết quả nghiên cứu cho thấy sự gia tăng nguồn vốn xã hội bắc cầu liên kết các mối quan hệ thể hiện ở sự kết nối, hình thành nhóm hỗ trợ, giúp đỡ và tích cực tham gia vào các tổ chức xã hội cũng như năng lực thiết lập mối quan hệ, liên kết làm ăn thông qua các mối quan hệ quen biết của các thành viên tổ Tiết kiệm và vay vốn trong cộng đồng. Một trong những kết quả khác biệt và quan trọng cho thấy các hình thức và mức độ gia tăng năng lực thiết lập mối quan hệ và liên kết làm ăn thông qua các mối quan hệ quen biết của các thành viên tổ Tiết kiệm và vay vốn trong cộng đồng. Kết quả này có ý nghĩa rất lớn cho thấy sự hiệu quả tác động về mặt xã hội của chính sách an sinh xã hội mang lại cho nhóm đối tượng thụ hưởng. Nghiên cứu cũng đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động của các tổ Tiết kiệm và vay vốn, gia tăng nguồn vốn xã hội và hướng đến phát triển cộng đồng một cách bền vững.