Khó khăn tâm lý và cách thức ứng phó với khó khăn tâm lý của học sinh trung học cơ sở tại thành phố Đà Lạt - Vũ, Mộng Đóa (Đại học Huế, 2023)
Báo cáo tập trung tìm hiểu khái niệm khó khăn tâm lý của học sinh, cách thức ứng phó trước những khó khăn tâm lý và đưa ra các tiêu chí đánh giá cách thức ứng phó. Trên cơ sở đó nghiên cứu tập trung vào việc đánh giá thực trạng khó khăn tâm lý và cách thức ứng phó với khó khăn tâm lý của học trung học cơ sở. Các khó khăn tâm lý của học sinh được đánh giá trên các khía cạnh: khó khăn trong học tập, khó khăn trong mối quan hệ bạn bè, khó khăn trong quá trình phát triển tâm – sinh lý cá nhân, khó khăn trong mối quan hệ với gia đình và khó khăn trong mối quan hệ với thầy cô giáo. Từ đó, nghiên cứu đi vào phân tích thực trạng cách thức ứng phó với những khó khăn tâm lý của học sinh. Các cách thức ứng phó được đánh giá trên ba tiêu chí: ứng phó tập trung vào giải quyết vấn đề, ứng phó tập trung vào điều tiết cảm xúc và ứng phó dè dặt, né tránh, tiêu cực.