Đề xuất hệ thống quản lý trang trại thông minh trong chăn nuôi ứng dụng công nghệ IoT và AI tại tỉnh Lâm Đồng - Nguyễn, Hữu Khánh (Trường Đại học Đà Lạt, 2023)
Trong kỷ nguyên số và chuyển đổi số hiện nay, sự phát triển nhanh chóng và vận dụng linh hoạt của các công nghệ mới như Internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI) vào lĩnh vực nông nghiệp truyền thống đã tạo ra khái niệm nông nghiệp thông minh. Quản lý trang trại thông minh dựa trên nền tảng công nghệ IoT và AI là một bước đột phá mới cho ngành nông nghiệp nhằm góp phần nâng cao sản lượng cũng như chất lượng của sản phẩm nông nghiệp. Trong bài báo này, chúng tôi đề xuất một hệ thống quản lý trang trại thông minh trong chăn nuôi gia súc ứng dụng công nghệ IoT và AI tại tỉnh Lâm Đồng. Hệ thống được đề xuất nhằm giúp nông dân dễ dàng thu thập, theo dõi, và phản ứng kịp thời với những thay đổi diễn ra không chỉ tại trang trại nói chung mà còn trên từng cá thể vật nuôi nói riêng. Ngoài việc đề xuất một hệ thống mới, chúng tôi cũng đưa ra và bàn luận về một số khó khăn, thách thức khi triển khai hệ thống trong thực tế tại tỉnh Lâm Đồng.