Chuyển biến xã hội của cộng đồng các tộc người thiểu số phía Bắc di cư tự do ở Lâm Đồng dưới tiếp cận liên ngành - Nguyễn, Thị Hà Giang (Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội, 2023)
Sau năm 1975, đặc biệt từ đầu thập niên 1990, luồng di dân tự do các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc đến Tây Nguyên và Lâm Đồng tăng mạnh, bao gồm 4 dân tộc chính: Tày, Nùng, Hmông, Dao. Trong quá trình sinh sống ở đây, các thiết chế xã hội của các tộc người này đã có những thay đổi nhất định. Các luận điểm của bài viết được hình thành trên cơ sở nguồn tư liệu khảo sát, điều tra của tác giả trong nhiều năm tại các địa bàn thuộc tỉnh Lâm Đồng. Các số liệu của bài viết được lấy từ cuộc khảo sát 397 mẫu hộ người Tày, Nùng, Hmông, Dao theo công thức Slovin tại 3 xã Rô Men (huyện Đam Rông), xã Tân Văn (huyện Lâm Hà) và xã Phước Cát 2 (huyện Cát Tiên) trong năm 2021. Từ kết quả khảo sát, bài viết phân tích những chuyển biến về gia đình, dòng họ, thiết chế cộng đồng và sự phân tầng xã hội trong cộng đồng các dân tộc thiểu số từ các tỉnh miền núi phía Bắc di cư tự do ở Lâm Đồng. Từ đó, bài viết đưa ra một số giải pháp nhằm góp phần ổn định và nâng cao đời sống của các tộc người này theo hướng phát triển bền vững.