ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP XÁC THỰC KHÁCH HÀNG EKYC TRONG LĨNH VỰC NGÂN HÀNG TẠI VIỆT NAM - Phạm, Bách Tùng (2023)
Tài chính ngân hàng đang là ngành có sự ứng dụng công nghệ thông tin ở mức độ cao. Những ứng dụng công nghệ đang dần thay đổi phương pháp định danh khách hàng cũng như cách thức giao dịch vốn có, dẫn đến thay đổi cục diện kinh doanh trong hệ thống ngân hàng. Trên thế giới giải pháp định danh khách hàng trực tuyến eKYC (electronic Know Your Customer) được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như: Y tế, du lịch, viễn thông… và tài chính ngân hàng, eKYC được cho là những bước đầu tiền cho tiến trình chuyển đổ số của các ngân hàng. Tại Việt Nam, trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của các ngân hàng thương mại đưa ra nhiều giải pháp giúp khách hàng thuận tiên hơn trong giao dịch cũng như mở tài khoản, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến cho các giao dịch trực tiếp tại quầy diễn ra khó khăn. Trong bối cảnh đó các ngân hàng thương mại Việt Nam đã có nhiều giải pháp để vừa đảm bảo phòng chống Covid-19, vừa duy trì hoạt động giao dịch với khách hàng diễn ra thông suốt. Một trong những biện pháp tối ưu được các ngân hàng thương mại áp dụng đó là định danh khách hàng trực tuyến thông qua phương thức eKYC.