Các nhân tố ảnh hưởng sự hài long của sinh viên về hoạt động dạy và học thực hành môn GDQP&QN tại trường đại học Đà Lạt. - Nguyễn, Văn Đạo (Bộ thông tin và truyền thông, 2023)
Giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, đây là môn học chính khoá duy nhất được luật định trong các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân nhằm giáo dục cho sinh viên lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội; trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về quốc phòng - an ninh và những kỹ năng quân sự cần thiết, để sinh viên nhận thức đầy đủ hơn quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc [1]. Trong bối cảnh bùng nổ thông tin, giao lưu và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ diễn ra ngày càng căng thẳng, phức tạp, quyết liệt, để bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, Đại hội XIII của Đảng tiếp tục khẳng định “Thực hiện tốt công tác giáo dục quốc phòng, an ninh, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hành động của toàn dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, củng cố quốc phòng, an ninh. Khai thác mọi nguồn lực, tiềm năng, thế mạnh để xây dựng tiềm lực quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội” [3].Thời gian qua, Trường Đại học Đà Lạt luôn chú trọng đổi mới hình thức, phương pháp, quá trình tổ chức dạy và học thực hành môn giáo dục quốc phòng và an ninh theo hướng đa dạng, hiện đại, sát thực tiễn qua đó từng bước nâng cao chất lượng đào tạo. Điều này thể hiện ở việc sinh viên không ngừng phát huy tối đa tính tích cực, khả năng sáng tạo, năng lực tư duy, kỹ năng vận dụng kiến thức vào giải quyết các nhiệm vụ, nội dung học tập gắn sát với thực tiễn hoạt động quốc phòng và an ninh. Ý kiến phản hồi của sinh viên có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần đánh giá chất lượng hoạt động dạy và học thực hành môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh, bài viết tập trung làm rõ các nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của sinh viên về hoạt động dạy và học thực hành môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh tại trường Đại học Đà Lạt.