Nâng cao nhận thức bảo vệ chủ quyền biển đảo cho sinh viên thông qua công tác GDQP&AN ở các trường đại học, cao đẳng hiện nay - Nguyễn, Văn Đạo (Nhà xuất bản tài chính, 2023)
Biển và đảo, những trụ cột của chủ quyền quốc gia, không chỉ là những phần không thể tách rời khỏi bức tranh thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam, mà còn đóng một vai trò quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng và an ninh. Sự bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biển đảo là quyền không thể bị xâm phạm của mỗi công dân Việt Nam. Đặc biệt, đối với thế hệ trẻ, đây là một trách nhiệm thiêng liêng, đòi hỏi họ phải nâng cao ý thức về bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc và luôn thể hiện tinh thần, trách nhiệm đối với quốc gia và dân tộc. Trong bối cảnh này, bài viết tập trung vào việc làm rõ vai trò của biển và đảo đối với sự xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, tác giả cũng chú trọng đến thực tiễn hoạt động giáo dục nhận thức về bảo vệ chủ quyền biển và đảo trong quá trình dạy học môn Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN). Bằng cách này, bài viết đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ chủ quyền biển và đảo cho sinh viên trong giai đoạn hiện nay. Việc này không chỉ định hình một thế hệ trẻ với ý thức cao về vai trò quan trọng của biển và đảo mà còn đảm bảo rằng họ sẽ trở thành những người bảo vệ và phát triển bền vững cho tài nguyên quốc gia.