Đổi mới toàn diện trong dạy học môn GDQP&AN theo hướng tiếp cận phẩm chất năng lực người học - Nguyễn, Văn Đạo (Bộ giáo dục và đào tạo, 2023)
Giáo dục quốc phòng an ninh (GDQPAN) cho sinh viên được Đảng ta xác định là một bộ phận của nền giáo dục quốc dân, đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một cách chặt chẽ, thống nhất từ Trung ương tới cơ sở. Nghị quyết Trung ương 3 (khoá VII) chỉ rõ: "Phải tăng cường công tác GDQPAN cho toàn dân, trước hết là đối với cán bộ các cấp, các ngành của Đảng và Nhà nước và thế hệ trẻ sinh viên". Chính vì vậy, GDQPAN có vị trí quan trọng hàng đầu trong chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, GDQPAN cho sinh viên còn có những điều cần quan tâm giải quyết. Trong đó, nhiệm vụ đổi mới trong giảng dạy môn GDQPAN theo hướng tiếp cận phẩm chất, năng lực người học là rất cần thiết.