Ảnh hưởng của du lịch đến môi trường tự nhiên và sự ủng hộ của người dân địa phương cho phát triển du lịch - Trường hợp tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng - Nguyễn, Thị Thanh Ngân (Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Viện Nghiên cứu phát triển bền vững vùng, 2024)
Du lịch là ngành đóng góp quan trọng cho nền kinh tế và sự phát triển bền vững của mỗi điểm đến du lịch. Trong giai đoạn vừa qua, sự phát triển du lịch ở Đà Lạt đã ảnh hưởng đáng kể đến môi trường tự nhiên mà bất kỳ người dân nào cũng dễ dàng nhận thấy. Trong quá trình phát triển dẫn đến những sự hủy hoại môi trường và gây ra nhiều vấn đề về môi trường cũng như các điều kiện không mong muốn. Nghiên cứu này nhằm khám phá xem liệu rằng các ảnh hưởng của du lịch đến môi trường tự nhiên có ảnh hưởng đến sự ủng hộ của người dân địa phương tại thành phố Đà Lạt. Để đạt được mục tiêu nghiên cứu, phương pháp định lượng được thực hiện với mẫu nghiên cứu gồm 280 người tham gia và dữ liệu được phân tích bởi phần mềm SPSS. Kết quả nghiên cứu cho thấy có mối quan hệ đáng kể giữa ảnh hưởng của du lịch đến môi trường tự nhiên đến sự ủng hộ của người dân cho phát triển du lịch. Đồng thời, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy nhận thức của người dân về tác động tiêu cực vượt trội hơn tác động tích cực nhưng người dân vẫn ủng hộ cho sự phát triển du lịch tại Đà Lạt. Dựa vào kết quả nghiên cứu, bài viết đề xuất các hàm ý nghiên cứu để giảm thiểu các tác động tiêu cực và bảo vệ môi trường tự nhiên của thành phố Đà Lạt bền vững.