Công tác xã hội với cộng đồng: Những vấn đề lý luận trong bối cảnh thực hành nghề công tác xã hội - Đỗ, Văn Toản (Hà Nội, 2024)
Trong thực hành công tác xã hội chuyên nghiệp, công tác xã hội với cộng đồng được xem như là một phương pháp can thiệp ở cấp độ vĩ mô bên cạnh các phương pháp công tác xã hội khác ở cấp độ vi mô và trung mô là phương pháp công tác xã hội với cá nhân và với nhóm. Bài viết này tập trung làm rõ những vấn đề lý luận tiếp cận liên quan đến công tác xã hội với cộng đồng như: làm rõ thuật ngữ công tác xã hội với với cộng đồng; các quan điểm tiếp cận công tác xã hội với cộng đồng trong bối cảnh thực hành nghề; phương pháp công tác xã hội với cộng đồng. Dựa trên cơ sở tiếp cận trong bối cảnh quốc tế, bài viết cũng tập trung nhìn nhận thực tế tiếp cận công tác xã hội với cộng đồng trong bối cảnh thực hành công tác xã hội ở Việt Nam hiện nay. Với một cách nhìn bao quát, bài viết cho thấy công tác xã hội với cộng đồng là một tiếp cận quan trọng trong thực hành nghề ở cấp vĩ mô và cũng cho thấy sự khác biệt trong tiếp cận của phương pháp này so với một số ngành khoa học khác hiện nay