Hướng tới xây dựng mô hình hiệu quả trong thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ tại các trường đại học ở VN hiện nay - Vũ, Thị Thùy Dung (NXB Thế giới, 2024)
Không thể phủ nhận, vai trò của các trường đại học trong việc phát triển sự nghiệp khoa học công nghệ quốc gia như đào tạo chuyên gia, điều hành các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong khoa học và công nghệ, chuyển giao khoa học, công nghệ, tạo nền tảng cho hệ thống giáo dục và gắn kết và hợp tác với các bên liên quan. Không những vậy, chỉ số về nghiên cứu khoa học là một chỉ báo quan trọng trong xếp hạng đại hoc. Song việc thực hiện nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ ở các trường đại học ở Việt Nam hiện nay vẫn gặp nhiều khó khăn và rào cản, khiến việc thực hiện nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ ở môi trường này vẫn chưa thực sự hiệu quả. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, song một nguyên nhân chính yếu được tìm thấy từ khâu thủ tục tài chính cho triển khai nghiên cứu khoa học còn nhiều bất cập. Nguyên nhân này dẫn đến việc làm giảm động lực của đội ngũ giảng viên trong nghiên cứu khoa học. Việc tìm ra một mô hình hiệu quả, khoán sản phẩm cuối cùng và cơ chế đền bù sẽ phần 1. Khoa Xã hội học & Công tác Xã hội, Trường Đại học Đà Lạt, dungvtt@dlu. edu.vn. 370 | KỶ YẾU TỌA ĐÀM BIẾN ĐỔI XÃ HỘI VÀ các VẤN ĐỀ QUẢN LÝ KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ và ĐỔI MỚI sáng tạo ở VIỆT NAM nào tìm ra giải pháp để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ ở các trường đại học ở Việt Nam hiện tại và trong tương lai. Bài viết này được thực hiện dựa trên phỏng vấn nhanh các chuyên gia thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học ở các cấp và các tài liệu thứ cấp ở các bộ ngành, địa phương của Việt Nam