Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển khoa học và công nghệ trong bối cảnh hiện nay - Đào, Thị Hiếu (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng, 2024)
Tóm tắt: Phụ nữ đã tham gia tích cực và có những đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển khoa học và công nghệ của Việt Nam. Sự tham gia của phụ nữ ở lĩnh vực nghiên cứu cơ bản hay nghiên cứu ứng dụng đều đạt được nhiều kết quả có giá trị cao, được ứng dụng vào thực tiễn góp phần nâng cao đời sống kinh tế - xã hội. Dưới góc nhìn đa diện có thể nhận thấy phụ nữ đang gặp nhiều rào cản và thách thức trong quá trình tham gia phát triển khoa học và công nghệ. Thúc đẩy bình đẳng giới là vấn đề then chốt giúp cho phụ nữ tham gia phát triển khoa học và công nghệ hiệu quả hơn. Bài viết này sẽ phân tích rào cản và thách thức của phụ nữ và đề xuất các giải pháp để nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển khoa học và công nghệ.