Hiệu quả của chính sách an sinh xã hội trong việc nâng cao năng lực cộng đồng: thực tiễn từ hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn - Đỗ, Văn Toản (Nhà xuất bản Nông Nghiệp, 2024)
An sinh xã hội cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là sự quan tâm của toàn xã hội nhằm giúp đỡ họ thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn, nâng cao năng lực và tăng quyền. Nhưng làm thế nào để người nghèo tự vươn lên, ngày càng giảm lệ thuộc vào sự giúp đỡ của Nhà nước? Làm thế nào để người nghèo tăng được tính tự lực trong cuộc sống, phát triển năng lực thông qua chính sách an sinh xã hội? Để trả lời những câu hỏi này, bài báo này muốn chỉ ra tính hiệu quả về mặt xã hội của chính sách an sinh xã hội thông qua tài chính vi mô hoạt động theo mô hình tổ tiết kiệm và vay vốn do các tổ chức chính trị - xã hội quản lý dưới sự ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội. Kết quả nghiên cứu cho thấy tính hiệu quả trong việc nâng cao năng lực thành viên tham gia vay vốn thông qua việc đa dạng các hoạt động phi tài chính trong sinh hoạt tổ tiết kiệm và vay vốn ở cộng đồng hiện nay. Dựa trên kết quả đó, nghiên cứu cũng đưa ra các giải pháp nhằm tăng tính hiệu quả và đa dạng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn hướng đến nâng cao năng lực, phát triển sinh kế bền vững của các thành viên tham gia vay vốn ở cộng đồng hiện nay.