Bước đầu nghiên cứu nhận thức của người dân về chuyển đổi số trên mạng xã hội nhằm thúc đẩy sáng tạo xã hội - Lê, Quang Ngọc (Nhà xuất bản Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Chuyển đổi số là thuật ngữ mới được ban hành gần đây trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ. Tuy nhiên, chuyển đổi số và bối cảnh chuyển đổi số đã và đang làm thay đổi cách thức con người sống, làm việc và tương tác với nhau ngày nay. Những biến đổi mạnh mẽ nhất diễn ra trong lĩnh vực việc làm và từ đó lan rộng ra các lĩnh vực khác của đời sống, thúc đẩy sáng tạo xã hội và tri thức mới. Cho đến nay, các nghiên cứu về chuyển đổi số chủ yếu tập trung vào sự thay đổi công nghệ và tác động kinh tế, trong khi đó, để hiểu rõ và hiểu đúng về chuyển đổi số, bối cảnh chuyển đổi số, số hóa và nhận thức của đại đa số người dân về chuyển đổi số nhằm thúc đẩy xã hội tri thức và sáng tạo chưa nhận được sự quan tâm nghiên cứu thích đáng. Bài viết sẽ phần nào làm rõ, phân tích mở đầu về thuật ngữ chuyển đổi số, Chương trình Chuyển đổi số và chỉ ra những thông tin thu thập được bước đầu về nhận thức của người dân về chuyển đổi số nhằm thúc đẩy sáng tạo xã hội thông qua phương pháp tiếp cận xã hội học về tổng hợp dư luận trên mạng xã hội.