Các yếu tố hỗ trợ khả năng phục hồi cho trẻ mất cha mẹ tại các cơ sở trợ giúp xã hội tỉnh Lâm Đồng - Nguyễn, Thị Minh Hiền (NXB Đại học Quốc gia TPHCM, 2024)
Bài báo nhằm mục tiêu khám phá những yếu tố hỗ trợ khả năng phục hồi đối với trẻ mất cha mẹ tại các cơ sở trợ giúp của tỉnh Lâm Đồng. Phương pháp nghiên cứu được sử dụng trong nghiên cứu bao gồm điều tra bằng bảng hỏi và phỏng vấn sâu. Phương pháp điều tra bằng bảng hỏi được thực hiện cho 52 trẻ trong độ tuổi từ7-18tuổibịmấtchamẹvàphỏngvấnsâu10cánbộhỗtrợvàchămsóctrẻtrực tiếp và 6 trẻ hiện đang sống tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng và Làng trẻ em SOS Đà Lạt. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng các yếu tố hỗ trợ khả năng phục hồi cho trẻ khi bị mất cha mẹ đến từ bản thân trẻ và những nguồn lực xã hội, đặc biệt là năng lực của người chăm sóc. Hỗ trợ tâm lý - xã hội nhằm nâng cao khả năng phục hồi cho trẻ cần có sự tham gia của các hệ thống bao gồm trẻ em, người chăm sóc/ nhân viên xã hội và các nguồn lực hỗ trợ trong cộng đồng.