Ảnh hưởng của liều chiếu xạ gamma lên thời gian bảo quản của quả dâu tây - Lê Đoàn Đình Đức, Lê Ngọc Triệu, (2024)
Dâu tây được người dân trên khắp thế giới biết đến bởi hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng đặc biệt. Tuy nhiên, việc bảo quản dâu tây và kéo dài thời gian sử dụng là một khó khăn rất lớn do tính chất dễ hư hỏng của chúng. Để kéo dài thời gian bảo quản, dâu tây có thể được xử lý bằng một lượng hóa chất vừa đủ nhằm mục đích bất hoạt hoặc tiêu diệt các côn trùng, vi sinh vật gây hại, cũng như làm chậm chín. Nhưng xử lý bằng hóa chất có thể gây ra những nguy cơ có hại cho sức khỏe người sử dụng. Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá ảnh hưởng của liều chiếu xạ gamma từ 0 Gy đến 1.600 Gy lên thời gian bảo quản, bất hoạt của vi sinh vật, sự giảm khối lượng, tổng chất rắn hòa tan, chuẩn độ axit và giá trị pH lên dâu tây được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nguồn đồng vị 60Co được sử dụng trong nghiên cứu để khảo sát ảnh hưởng của chiếu xạ gamma đến tính chất hóa lý của dâu tây trong thời gian tối đa là 15 ngày. Dâu tây trồng tại thành phố Đà Lạt được chiếu xạ ở các mức liều: 200 Gy, 400 Gy, 600 Gy, 800 Gy, 900 Gy, 1.000 Gy, 1.100 Gy, 1.200 Gy, 1.400 Gy và 1.600 Gy nhằm theo dõi thời gian bảo quản và khảo sát sự thay đổi về chất lượng sau chiếu xạ. Kết quả cho thấy, dâu tây được chiếu xạ với liều chiếu 1.000 Gy có thời gian bảo quản kéo dài đáng kể, lên 12 ngày, so với dâu tây không chiếu xạ (3 ngày). Mẫu dâu tây không chiếu xạ có mức độ thối rữa lên đến 70% và giảm trọng lượng đến 15,2% chỉ ở ngày bảo quản thứ 6. Ngoài ảnh hưởng của liều chiếu xạ thì thời gian bảo quản kéo dài cũng ảnh hưởng đáng kể đến chuẩn độ axit và độ pH của dâu tây. Kết quả cũng chỉ ra rằng liều bức xạ 1.000 Gy có thể được người tiêu dùng chấp nhận do có khả năng kéo dài thời gian sử dụng, ít mất khối lượng, giảm thối rữa mà không ảnh hưởng đến chất lượng của dâu tây.