LOẠI BỎ VIRUS ToMV TRÊN CÂY CÀ CHUA (Lycopersicon esculentum) THÔNG QUA NUÔI CẤY ĐỈNH SINH TRƯỞNG - Trịnh Thị Huy Trà (2024)
Cà chua là nhóm cây rau quả làm thực phẩm phổ biến trên thế giới; tuy nhiên, các yếu tố như nguồn giống, phương thức, điều kiện canh tác, sâu bệnh hại và virus là những tác nhân chính ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng cà chua. Chọn giống sạch bệnh là yêu cầu cấp thiết khi thiết lập vùng canh tác mới, vì sự lan truyền virus là một trong những yếu tố khó kiểm soát nhất trong canh tác cà chua. Trong nghiên cứu này, các cây cà chua có triệu chứng nhiễm virus ToMV được xác định bằng phương pháp RT-PCR. Đỉnh sinh trưởng (0,5 cm) được tách ra từ các cây nhiễm bệnh và cấy trên môi trường MS bổ sung 0,3 mg/L BA ghi nhận hiệu quả tái sinh chồi cao nhất (77,78%) và sạch virus ToMV. Các mẫu chồi sạch virus (1 cm) được nuôi cấy trên môi trường MS bổ sung 1 mg/L Kin cho hiệu quả nhân nhanh chồi với số chồi (3,67 chồi/mẫu), chiều cao mẫu(4,67 cm), số lá (4,33 lá/chồi), khối lượng tươi (934,33 mg) và khối lượng khô (100,67 mg) cao hơn so với nghiệm thức khác. Ngoài ra, chồi được cấy trên môi trường MS bổ sung IBA hoặc NAA cho khả năng ra rễ in vitro và sinh trưởng tốt. Những cây cà chua có nguồn gốc nuôi cấy đỉnh sinh trưởng được trồng trên giá thể đất sạch trộn với xơ dừa, tro trấu (tỷ lệ 3:1:2) ghi nhận khả năng thích nghi và sinh trưởng tốt ở điều kiện vườn ươm và không có biểu hiện xoăn hay vàng lá, quả chín đỏ đều và không có những triệu chứng nhiễm virus ToMV.