Stone working process for the post – new stone – early metal age in Lam Dong province, Vietnam - Le, Xuan Hung (2021)
Công xưởng chế tác công cụ đá là một trong những hoạt động thủ công có vai trò hết sức quan trọng trong cơ cấu kinh tế của con người thời tiền sử. Ở Lâm Đồng (Việt Nam), từ năm 2005 đến nay, các nhà khảo cổ học đã phát hiện và nghiên cứu 3 nhóm di tích công xưởng chế tác rìu và bôn đá thời tiền sử. Bài viết này là kết quả của việc điều tra, thám sát và khai quật của chính tác giả và cộng sự. Ngoài phương pháp trên, tác giả còn kết hợp phương pháp nghiên cứu của khoa học tự nhiên nhằm xác định mối liên hệ giữa nguồn nguyên liệu và sản phẩm trong công xưởng. Một số nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành; trong nghiên cứu này tác giả sẽ nghiên cứu sâu về quy trình chế tác nơi công xưởng; nghiên cứu về đặc trưng của các công đoạn trong quy trình chế tác rìu bôn và đưa ra một vài dẫn dụ về mối quan hệ giữa các công xưởng, quan hệ giữa công xưởng với các đơn vị cư trú liền kề.