CƠ CHẾ ĐẢM BẢO QUYỀN CỦA NGƯỜI MẮC CHỨNG BỆNH TỰ KỈ THEO PHÁP LUẬT VIỆT NAM – THỰC TIỄN TẠI TỈNH LÂM ĐỒNG - LÊ MINH BẢO TRUNG (Trường Đại học Đà Lạt, 2025)
Tự kỉ là một rối loạn về phát triển, biểu hiện đặc trưng bởi sự khiếm khuyết về chất lượng tương tác xã hội, giao tiếp và các hành vi định hình, rập khuôn, thu hẹp bất thường kèm theo nhiều rối loạn về thực thể và tâm thần khác. Ngoài ra, sự thiếu hụt rõ rệt các chức năng khiến cho người mắc chứng bệnh tự kỉ trở thành người khuyết tật trong cộng đồng, suy giảm chất lượng sống và là gánh nặng của gia đình và xã hội. Trong những năm gần đây, do thay đổi về nhận thức và tiêu chuẩn chẩn đoán kết hợp các yếu tố sinh học và môi trường, tỷ lệ trẻ em mắc chứng bệnh tự kỉ gia tăng đột biến.