Nghiên cứu nhân giống hom đa tử trà hương (Polyspora huongiana Orel, Curry & Luu) - Lê Thị Thúy Hòa (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, 2025)
Đa tử trà hương (Polyspora huongiana Orel, Curry & Luu) có phân bố trong rừng lá rộng thường xanh tại khu vực Hòn Giao, Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Đa tử trà hương có giá trị cảnh quan cao nhưng do việc khai thác quá mức đã khiến cho số lượng loài giảm đi đáng kể và được đánh giá là dễ bị tổn thương theo sách đỏ IUCN. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm xác định loại hom, nồng độ chất điều hòa sinh trưởng và giá thể tốt nhất cho giâm hom cây Đa tử trà hương. Nghiên cứu sử dụng hom cây Đa tử trà hương được lấy từ tự nhiên và cây hạt 1 năm tuổi trồng tại vườn ươm. Kết quả nghiên cứu cho thấy sử dụng loại hom hóa gỗ một phần cho khả năng ra rễ tốt hơn hom hoá gỗ. Chất điều sinh trưởng IBA dạng dung dịch nồng độ 1000 ppm với tỷ lệ phối trộn giá thể là 70% cát sông và 30% xơ dừa cho kết quả ra rễ tốt nhất với tỷ lệ sống và tỷ lệ ra rễ đạt 82,2%, số rễ/hom đạt 15,2 rễ, chiều dài rễ/hom đạt 6,8 cm và chỉ số ra rễ đạt 103,3. Đối với cây hom 1 năm tuổi, sử dụng IBA với nồng độ từ 50-200 ppm là phù hợp. Kết quả của nghiên cứu này là cơ sở hình thành nên dữ liệu khoa học về quy trình nhân giống đối với nguồn gen quý và nguy cấp này.