ẢNH HƯỞNG CỦA MELATONINE KẾT HỢP MÀNG CHITOSAN ĐẾN SINH LÝ QUẢ CHANH DÂY TÍM (Passiflora edulis Sims) SAU THU HOẠCH - Lương, Vũ Mai Quỳnh (2025)
Nghiên cứu này nhằm xác định nồng độ tối ưu của melatonin kết hợp với màng chitosan để kéo dài thời gian bảo quản và nâng cao chất lượng Chanh dây tím (Passiflora edulis Sims) ở điều kiện nhiệt độ phòng (25 °C, độ ẩm 90%). Trong thí nghiệm 2 yếu tố, quả được xử lý trước với melatonin (0, 0,1 và 0,2 mM), sau đó bao phủ bằng chitosan (0, 1 và 2%) và được theo dõi các chỉ tiêu sinh lý trong 11 ngày. Kết quả cho thấy nghiệm thức 0,2 mM melatonin + 2% chitosan có tác động tích cực đến sinh lý quả, thể hiện qua việc làm giảm sản sinh ethylene (181,69 μL C₂H₄ kg⁻¹ h⁻¹), kéo dài thời điểm đạt đỉnh hô hấp đến ngày thứ 7, hạn chế sẫm màu vỏ và duy trì màu tím đặc trưng; làm giảm mất khối lượng đáng kể (18,83% so với 23,90% ở đối chứng).