Nghiên cứu phòng trừ bệnh xoắn lá virus hại cà chua tại các vùng trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng - Hoàng, Việt Hậu (Trường Đại học Đà Lạt, 2022)
Cà chua là một trong số những cây trồng chủ lực của tỉnh Lâm Đồng, được canh tác quanh năm, chủ yếu ở hai huyện Đơn Dương và Đức Trọng với diện tích canh tác dao động từ 6.275 – 7.949 ha (năm 2013 đến 2019) với năng suất trung bình từ 45,2 – 51,6 tấn/ha. Tuy nhiên, từ những năm 2016 đến nay, diện tích cà chua bị nhiễm virus rất lớn. Có thể nhận thấy bệnh virus gây hại trên cà chua đã diễn biến phức tạp và đã gây thiệt hại rất lớn cho canh tác nông nghiệp tại các địa phương này. Để tìm giải pháp hạn chế, phòng trừ bệnh héo xoăn do virus gây hại trên cà chua tại Lâm Đồng, góp phần vào việc phát triển nông nghiệp địa phương bền vững một cách hiệu quả, chúng tôi đăng ký thực hiện đề tài “Nghiên cứu phòng trừ bệnh xoăn lá virus hại cà chua tại các vùng trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng” nhằm mục đích: (1) Xác định được thành phần các loài virus gây hại và các vector lan truyền, các nguyên nhân/con đường chính lan truyền bệnh xoăn lá virus trên cà chua và biện pháp phòng trừ gằn liền với điều kiện thực tế về sản xuất giống và canh tác cà chua tại hai huyện Đơn Dương và Đức Trọng, (2) Xác định khả năng kháng bệnh của một số giống cà chua trong điều kiện thực nghiệm tại Lâm Đồng. (3) Thiết lập các giải pháp kỹ thuật để phòng trừ hiệu quả bệnh virus gây héo xoăn cà chua thông qua:(a) xây dựng và đánh giá hiệu quả mô hình sản xuất giống trong vườn ươm (đối với cây ngọn và cây gốc) và các mô hình ngoài đồng ruộng theo 03 phương thức canh tác (trong nhà màng, trong nhà lưới và ngoài trời) áp dụng các biện pháp phòng, chống bệnh xoăn lá virus hại cà chua, (b) Đúc kết các kết quả thực nghiệm để đưa ra thiết kế mô hình vườn ươm chuẩn trong điều kiện Đơn Dương, Đức trọng và (c) Xây dựng quy trình kỹ thuật phòng, chống bệnh xoăn lá virus hại cà chua trong vườn ươm và trên đồng ruộng. (4) Xây dựng và đề xuất quy định nhằm thể chế hóa việc quản lý các vườn ươm giống, các quy định về phòng chống bệnh xoăn lá virus hại cà chua trong quá trình sản xuất giống và canh tác cà chua. Từ đó, hoàn thiện quy trình phòng trừ tổng hợp để quản lý hiệu quả bệnh xoăn lá virus trên cà chua xét trên cả hai phương diện: kỹ thuật và quản lý nhà nước.